Giàn giáo xây dựng là một thiết bị hỗ trợ không thể thiếu trong các công trình dân dụng hay công nghiệp. Với những tính năng vô cùng tiện lợi như nhẹ dể di chuyển, cơ động trong việc liên kết các phần lại với nhau. Tuy vậy, nhưng nếu không cẩn thận hoặc lơ là trong việc lắp ráp các linh kiện trong giàn giáo lại với nhau thì rất dễ xẫy ra tay nan lao động. Bài viết sau đây sẽ hướng dẩn cách sử dụng giàn giáo an toàn.

Đối với giàn giáo xây dựng và thi công

1. Các công việc thuộc về giáo giáo phải được tiến hành từ những người, bộ phận có kiến thức và kinh nghiệm liên quan:

Người lao động phải đủ sức khỏe, trong đó bao gồm không sợ độ cao.

Đối tượng được đào tạo bài bản và được hướng dẫn chuyên biệt cho mục đích liên quan đến giàn giáo.

Phải có chứng chỉ tham gia các tập huấn về an toàn lao động, phải trang bị đầy đủ bảo hộ lao động cần thiết.

2. Kiểm tra trước khi sử dụng:

Trước khi lắp đặt giàn giáo yêu cầu phải kiểm tra chất lượng giàn giáo và các chứng  ranhận xét duyệt chính thức bao gồm bản vẽ thiết kế và chú thích…Trong quá trình lắp đặt yêu cầu phải có giám sát chỉ đạo của bộ phận kỹ thuật và liên quan.

3. Chọn mặt bằng tốt:

Mặt bằng nơi lắp đặt dàn giáo phải ổn định và có rãnh thoát nước tốt. Cột đỡ dàn giáo và giá đỡ phải được đặt thẳng đứng và được giằng neo theo đúng thiết kế. Chân cột đỡ phải được kê đệm chống lún, chống trượt, cấm dùng gạch, đá hay ván gẫy để kê đệm.

Đối với loại giàn giáo khung

1. Tuân thủ đúng kỹ thuật thiết kế:

Số lượng móc neo hoặc dây chằng của Giàn giáo và giá đỡ phải tuân theo đúng thiết kế. Không cho phép neo vào các bộ phận kết cấu có tính ổn định kém như lan can, ban công, mái đua . . .
2. Sử dụng đúng thông số kỹ thuật:

Chiều rộng sàn thao tác của dàn giáo và giá đỡ không được nhỏ hơn 1,0m. Sàn phải được lát bàng ván sao cho bằng phẳng, đầu ván phải khít và ghìm chắc vào sàn. Ván sàn phải bảo đảm độ bền, không mục mọt, nứt gẫy. Giữa sàn và công trình phải chừa một khe hở 10cm. Tốt nhất vẫn nên sử dụng sàn coppha nhôm  hoặc sắt để đảm bảo an toàn khi thi công.

3. Sử dụng đủ thiết bị bổ trợ:

Đối với giàn giáo cao từ 6m  trở lên phải làm ít nhất hai sàn công tác . Sàn phía trên để làm việc, sàn phía dưới để bảo vệ .Cấm làm việc đồng thời trên hai sàn trong cùng một khoang mà không có biện pháp bảo vệ an toàn sàn hoặc lưới bảo vệ.

4. Lắp thang giàn giáo khi độ cao trên 12m:

Đối với giàn giáo cao trên 12m phải dành hẳn một khoang giàn giáo để làm cầu thang lên xuống. Cầu thang phải có độ dốc không quá 60 độ và có đặt tay vịn. Nếu dàn giáo không cao quá 12m thì có thể thay cầu thang bằng thang tựa hay thang dây với chất lượng tốt. Xem thêm sản phẩm Thang Leo 

5. Dùng lưới ngang vật rơi:

Các lối qua lại phía dưới giàn giáo và giá đỡ phải được che chắn bảo vệ phía trên để đề phòng vật liệu , dụng cụ rơi xuống trúng người.

6. Tuân thủ trọng tải

Tải trọng đặt trên dàn giáo và giá đỡ phải phù hợp với thiết kế. Cấm người, vật liệu, thiết bị tập trung vào một chỗ để tránh dẫn tới vượt quá tải trọng cho phép.

7. Tuyệt đối không cho phép các vật nặng đang cẩu chuyển va chạm vào giàn giáo hay giá đỡ hay đặt mạnh lên mặt sàn thao tác.

8. Thường xuyên kiểm tra:

Đội trưởng phải kiểm tra dàn giáo, giá đỡ để tin chắc là đủ bền trước khi cho công nhân lên làm việc hàng ngày. Mỗi khi phát hiện thấy hiện tượng hư hỏng cuả giàn giáo, giá đỡ phải tạm ngừng công việc và thực hiện ngay biện pháp sửa chữa thích hợp mới được tiếp tục cho làm việc trở lại.

9. Hết ca làm việc không cho phép lưu lại trên dàn giáo vật liệu, dụng cụ.

10. Tháo dỡ dàn giáo phải làm theo trình tự ngược lại với lắp dựng, phải tháo từng thanh, tháo gọn từng phần và xếp đặt chúng vào chỗ quy định. Nghiêm cấm tháo dỡ dàn giáo bằng cách giật hay xô đổ chúng.

Hy vọng các bước hướng dẩn tháo lắp giàn giáo xây dựng ở trên sẽ giúp ích bạn trong việc giữ an toàn lao động. Dù vậy, phải thường xuyên tổ chức kiểm tra tình trạng hoàn hảo an toàn của hệ giàn giáo để trách những trường hợp ngoài ý muốn trong các công trình có sử dụng giàn giáo. (TH)